Chuyên mục
Nhà Đất

Những rủi ro tiềm ẩn về thị trường BĐS vẫn còn đó

Ghi nhận sau khi Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS có hiệu lực, nhiều dự án để nâng sức cạnh tranh đã liên kết bảo lãnh nhà với các ngân hàng để tạo niềm tin cho khách hàng. Một số dự án khác cạnh tranh bằng các chiêu thức khác như “không mua trả lại tiền đặt cọc cho khách”, một số khác tung thông tin khan hàng để tạo sự cạnh tranh, thị trường BĐS ấm dần lại sau thời kì đóng băng.

 Hiện thị trường bất động sản đã sôi động trở lại nhưng vẫn còn một số doanh nghiệp làm ăn không chính đáng bằng cách thông đồng với các nhà phân phối khách tạo nên cơn sốt ảo để đẩy giá dự án của mình lên cao.

Nếu không nghiên cữu kỹ lưỡng nhiều khách hàng vẫn mắc bẫy và gặp rủi ro khi mua bán BĐS. Vụ lừa đảo tại Công ty Gia Phú là một ví dụ mới nhất. Công ty này đã bán cho nhiều khách hàng cùng 1 căn hộ chung cư. Ngay cả khi mua tại các đơn vị phân phối uy tín vẫn bị lừa. Khi sự việc vỡ lở, chủ đầu tư trốn biệt, phần thiệt vẫn cứ là khách hàng, bên phân phối cũng không chịu trách nhiệm phân bua mình cũng bị lừa giống khách hàng.

Một ví dụ khác như khu đất nền Đông Sài Gòn cũng sử dụng chiêu thức PR rầm rộ, quảng cáo thu hút khách hàng đang lên cơn sốt từng ngày nhưng thực tế vẫn đất khu vực này vẫn còn đang chậm phát triển, vẫn chưa thực sự bừng dậy. Các khu Nam Sài Gòn cũng thế, vẫn các chiêu trò thu hút nhưng thực tế lại không đẹp như những gì được quảng cáo.

du-an-moi-xay-dung

Thị trường hiện nay có thể tóm tắt như sau: phân khúc giá rẻ có các dự án căn hộ Lê Thành, phân khúc trung có của Tecco, Hưng Thịnh, phân khúc cao cấp có các dự án của Vingroup. Đây là các tên tuổi được nhiều khách hàng tìm đến. Các dự án khó bán ở mức giữa cao cấp và trung cấp dù có rất nhiều chương trình bán hấp dẫn, giá khoảng 23-32 triệu/m2.

Ví như dự án IDICO, nhân viên luôn tư vấn liên tục đến khách hàng không đặt nhanh hết chỗ, nhưng đến nơi thì mới thấy dự án vẫn còn chưa hoàn thành, phải chờ một thời gian nữa mới vào ở được. Giá bán 18 triệu đồng/ m2, trong khi một dự án khác gần đó giá chỉ 17 triệu/m2 mà được vào ở luôn. Một khách hàng cho hay đã quyết định chọn dự án vào ở luôn thay vào phải chờ đợi dự án IDICO.

Theo thống kê lượng hàng tồn kho trong các doanh nghiệp địa ốc đã lên tới con số 24.000 tỷ đồng, lượng tồn nhiều nhất là Công ty Phát Đại và Quốc Cường Gia Lai. Tính đến cuối quý 1 mức tồn gần 5.500 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai cũng xấp xỉ 4.190 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp khác mức tồn tầm hơn 2.000 tỷ đồng như Khang Điền, Đầu tư Xây dựng Bình Chánh, Năm Bảy Bảy…Mức tồn thấp hơn dưới 1.500 tỷ đồng như Thủ Đức House, Hoàng Quân, Vạn Phát Hưng. Các doanh nghiệp vẫn khá tự tin với chiến lược của mình. Họ còn xem mức tồn kho là một thế mạnh.

Nhiều khoản nợ xấu với ngân hàng do sản phẩm ứ đọng. Ví dụ điển hình là khoản nợ xấu tới 686 tỷ đồng của Công ty Phát Đạt với ngân hàng Đông Á. Hiện nay để công ty này đã phát hành thêm cổ phiếu để trả nợ. Nhiều hoài nghi cho rằng nếu công ty làm ăn tốt, phát đạt thì có phải phát hành cổ phiếu để trả nợ không?

Do đó, tình hình thị trường BĐS vẫn còn biến động không ngừng không phải dễ dàng để đầu tư và hoàn toàn thuận lợi như những gì chủ đầu tư dự án đã quảng cáo cho khách hàng. Khách hàng cần nghiên cứu kỹ lưỡng từng dự án trước khi quyết định đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *