Chuyên mục
Nhà Đất

Bùng nổ các hoạt động M&A trên thị trường BĐS TP.HCM

Các dự án ngưng hoạt động đã lâu là tiền đề cho các hoạt động M&A bùng nổ mạnh như hiện nay tại TP.HCM . Hiện nay tại tp.HCM có 774 dự án bị tạm ngưng hoặc bị thu hồi trong tổng 1.407 dự án đang có. 

Dự báo hoạt động M&A sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, theo tin tức từ Hiệp hội BĐS TP.HCM. Một phần hàng tồn, nợ xấu trên thị trường BĐS đã được giải quyết nhờ qua các hoạt động M&A. Theo thống kê từ năm 2012 đến cuối tháng 6/2015, lượng hàng tồn kho của 36 dự án đã giảm 58,67%, theo số liệu cung cấp đã bán được 8.501 căn hộ.

du-an-ngung-thi-cong

Tính trong nửa đầu năm 2015, lĩnh vực thu hút khá nhiều nguồn vốn đầu tư FDI phải kể đến lĩnh vực BĐS. Các quỹ đầu tư, các tập đoàn lớn đổ vốn về các dự án phải kể đến: quỹ đầu tư IFC thuộc World Bank, Công ty Hankyu Realty, Công ty Nishi Nippon Railroad (Nhật Bản); quỹ đầu tư CREED (Nhật Bản); Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản); Tập đoàn Gamuda Land Malaysia; Quỹ đầu tư Vinacapital, Jen Capital…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea cho biết phương án đầu tư chủ yếu các nhà đầu tư thường vận dụng là mua lại cổ phần, góp vốn trực tiếp hoặc cho vay.

Thị trường BĐS Việt Nam nói chung và tại tp.hcm nói riêng hiện đang phát triển rất tốt, phục hồi nhanh chóng sau thời kì đóng băng dài vừa qua. Minh chứng qua hàng loạt dự án tạm ngưng trong thời gian trước nay được phục hồi và xây dựng lại. Ông Châu chia sẻ trong cuộc họp báo chiều 13/8.

Những dự án tưởng chừng không vực lại được nay bỗng dưng phát triển nhờ được hỗ trợ từ các tập đoàn lớn mạnh. Các chủ đầu tư cũng đang sôi sục tìm kiếm các quỹ đầu tư, các đối tác mạnh có thể giúp họ vượt qua khó khăn về vốn để vực dậy các dự án chết. Hoạt động M&A đang giúp các dự án này phát triển trở lại. Nhờ đó, lượng dự án tồn khô có thể được giải quyết hết. Ông Châu cho biết.

Một tập đoàn trong nước điển hình trong hoạt động này phải kể đến địa ốc Novaland. Đơn vị này đã mua lại 60 dự án đang bị tạm ngưng thời kì đóng băng trước và đang dần phục hồi lại các dự án này, đơn cử là dự án The Park Avenue tại Quận 11 . Căn hộ The Park Avenue có mặt tiền trải dài tới 135m đường 3/2 nên được đánh giá là khu đất vàng trong khu vực. Hiện nay, 15 dự án lớn của tập đoàn này đã được tung ra thị trường.

Hay đơn vị thứ 2 nổi lên là tập đoàn Đất Xanh với hàng loạt dự án được mua lại tại các khu vực Thủ Đức, Quận 7 hay Quận 8. Đặc biệt tại QUận 7 là dự án căn hộ Luxcity nằm mặt tiền đường Huỳnh Tấn Phát khá đẹp. Với mức giá chỉ từ 22tr9/m2, căn hộ Luxcity là một trong số những sản phẩm chiến lược của tập đoàn này. Một số tập đoàn, công ty khác cũng là các đơn vị trong nước cũng phát triển qua loại hình này như:  Hưng Thịnh, Phát Đạt, Tiến Phát ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *