Chuyên mục
Nhà Đất

BĐS phía Nam Hồ Chí Minh không phát triển được là vì đâu?

Các khu vực phía Nam TP.Hồ Chí Minh ngoài quận 7, các quận khác như quận 8, Bình Chánh theo nhiều chuyên gia không thích hợp để phát triển đô thị lớn.

Ngoài tình hình hạ tầng giao thông thiếu, vùng này còn hay có tình trạng ngập nặng. Chỉ có quận 7 thuộc khu vực này có thể phát triển được với KĐT Phú Mỹ Hưng, các khu vực khác vẫn ko có nhà đầu tư nào nhòm ngó. Sau khi KĐT Phú Mỹ Hưng được xây dựng đã có nhiều chuyển biến tích cực tại quận 7. Các dự án bất động sản thuộc 2 trục đường đại lộ Nguyễn Văn Linh và đại lộ Võ Văn Kiệt cũng phát triển không ngừng.

nam-sai-gon

Tại huyện Bình Chánh, khu vực giáp ranh với quận 7 cũng có nhiều tiến triển với nhiều dự án đang có tiến độ đầu tư tốt như Khu đô thị Hạnh Phúc, Dự án Terra Rosa, Dự án Skyway Residence …Nhưng phía xa một chút quận 7 hướng về cảng Hiệp Phước lại chậm phát triển. Xa hơn bán kính khoảng 3km tính từ điểm giao của đường Nguyễn Hữu Thọ với đại lộ Nguyễn Văn Linh vẫn còn hoang sơ và dân cư thưa thớt.

Ở vị trí này cũng đã có các nhà đầu tư vào phát triển nhưng các dự án mới chỉ được xây dựng xong phần móng đến nay vẫn án binh bất động, Một số dự án xây dựng được 60-70% rồi vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Vùng đất này vẫn chưa có dấu hiệu phát triển được, chưa thu hút các nhà đầu tư dù là vị trí phát triển chính trong quy hoạch đô thị tại TP.Hồ Chí Minh trong 10 năm tới. Nguyên nhân được cho là hạ tầng giao thông vẫn còn yếu kém, đường giao thông kết nối với các khu vực trung tâm vẫn chưa thuận lợi nên rất khó thu hút người dân đến sinh sống. Các doang nghiệp BĐS thì cho rằng khu vực này vẫn chưa phát triển các dự án được.

Các khu vực ở đây đang có độ vênh nhìn vào quy hoạch một cách tổng thể. Một số khu vực được ưu tiên tập trung phát triển, một số khu vực lại bị bỏ không. Phát triển không đồng đều vô hình làm tăng mật độ đô thị hóa tại thành phố.

Từ nay đến 2020, phía Tây Bắc thành phố đã dành trên 10.000ha quỹ đất để phát triển các khu cư dân, khu đô thị và trung tâm thương mại. Việc tăng hệ số sử dụng quỹ đất quanh nhà ga Metro cũng đang được xem xét. Khoảng 200-300ha khu vực gần nhà ga dọc tuyến Metro được Sở Xây dựng đang tính đến sẽ dành làm quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Các phu vực phía Nam thành phố đã được ưu tiên phát triển từ lâu nhưng phần hạ tầng lại chưa được đầu tư đồng bộ, thiếu các tiện ích công cộng để đáp ứng một số lượng dân cư lớn nên thị trường BĐS nơi đây vẫn chưa phát triển được. Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tiến Phát- Ông Võ Minh Hoàng cho hay. Trái ngược hoàn toàn với khu phía Nam là khu phía đông hệ thống hạ tầng giao thông đang phát triển khá hoàn thiện và thuận lợi cho cư dân. Chứng minh rằng vì sao khu Nam kém hấp dẫn nhà đầu tư và người mua nhà hơn khu phía Đông. Ông Hoàng cho rằng trong 5-10 năm tới, khu vực BĐS phát triển nóng phải kể đến các khu vực gần trung tâm như quận 2, quận 4. Các khu vực này giao thông hạ tầng khá phát triển.

Nhiều khu dự án tại phía Nam vẫn cầm chừng, các chủ đầu tư vẫn đang chờ ngóng hạ tầng phát triển. Vấn đề đầu ra vẫn sẽ không giải quyết được nếu phần hạ tầng bên ngoài kết nối các khu vực khác không tốt, mặc dù hạ tầng nội khu rất tốt, nhiều ý kiến cho hay. Hơn nữa, khu vực này địa tầng yếu, nhiều hiện tượng sụt lún mặt đất và nơi đây chịu ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng nên việc xây dựng càng khó khan, ý kiến từ các nhà nghiên cứu khoa học.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *