Chuyên mục
Nhà Đất

Bất động sản sôi động đẩy giá tăng gây áp lực cho khách nhu cầu thực

BĐS đang ấm lại và sôi động hơn nhất là khi các bộ luật về nhà ở và kinh doanh BĐS có hiệu lực. Điều này là sự chông đợi của nhiều nhà đầu tư và chủ đầu tư. Nhưng lại gây nhiều áp lực cho khách hàng có nhu cầu mua ở thực vì giá BĐS vẫn đang tăng lên.

khach-mua-nha

 

Mức giá đã tăng trung bình từ 5-10% tại các sàn giao dịch BĐS ở Đống Đa, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân,…kể từ đầu tháng 7, thời điểm luật về BĐS có hiệu lực.

Nhiều dự án căn hộ chung cư có giá tăng nhẹ như  tăng 3-5% tại dự án Goldmark City  Nam Từ Liêm, theo như trên hợp đồng được chủ đầu tư đưa ra tăng trung bình 2-3 triệu đồng/ m2. Dự án Capital Garden tại cũng tăng lên 4-7 triệu đồng/ m2, giá hiện nay chào bán từ 26-30 triệu đồng/ m2.

Chủ đầu tư đưa ra lý do tăng giá vì phí bảo lãnh ngân hàng cho khách mua nhà,…. Không công khai như ở bất động sản phía nam, nhưng các chủ đầu tư dự án ngoài bắc đang làm việc với ngân hàng vầ hợp tác bảo lãnh. Khi đó mức giá sẽ tăng thêm khoảng 1-2 triệu đồng/ m2 nữa , tùy theo mức phí ngân hàng áp dụng.

Một chủ đầu tư cho hay dự án mới mở bán mà vẫn tăng giá là theo tình thế vì khách có tâm lý so sánh. Nhiều khách hàng còn chần chừ cân nhắc có mua hay không khi giá vẫn tăng cao thế này. Chủ đầu tư cũng khó kham được khoản chênh này, hơn nữa còn phải mệt mỏi khi đàm phán hợp tác với ngân hàng.

Gây áp lực tới người mua

Tăng giá mà không kèm theo lượng giao dịch tăng lên thì chưa hẳn thuận lợi. Khi mà lượng giao dịch của nửa đầu năm so với nửa đầu năm ngoái tăng 2,5 lần, diễn biến thuận lợi thì từ đầu tháng 7 đến nay, sau khi Luật được thực thi lại có dấu hiệu chậm lại của các giao dịch BĐS.

Trả lời cho vấn đề này, các chuyên gia BĐS cho rằng đó là yếu tố tâm lý. Khách hàng vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào các chính sách Luật, và giá BĐS vẫn tăng nên nhiều người còn e dè, lo ngại mất thêm tiền.

Một khách hàng tên Hoàng đang đứng trước 2 phân luồng ý kiến, một là mua luôn sẽ không chịu thêm phí bảo lãnh, tiết kiệm được vài chục đến trăm triệu, hai là mất thêm tiền bảo đảm an tâm và chờ sau khi các chính sách Luật BĐS sửa đổi được thi hành. Nhiều chủ đầu tư cho hay vẫn sẽ chiều theo ý khách hàng nếu họ không muốn mất tiền phí bảo lãnh sẽ ghi trong hợp đồng mua nhà trước 30/6.

Chuyện mua nhà là cả một vấn đề với nhiều khách hàng. Khi mỗi căn nhà có giá trên dưới 1 tỷ không hề nhỏ, kiếm được căn vừa tiền lại rất hạn chế. Nếu phải bỏ thêm hàng trăm triệu tiền phí bảo lãnh sẽ là một gánh nặng rất lớn với họ. Nhiều khách hàng như anh Hoàng vẫn đang chờ thông tin từ bên phía ngân hàng.

Chủ đầu tư cũng đang chịu nhiều áp lực trong khi các hướng dẫn, văn bản về phí bảo lãnh chưa được ban hành. Khách hàng vẫn đặt cọc nhưng chưa kí hợp đồng chính thức vì chờ khi nào có bảo lãnh khiến nhiều dự án triển khai bán sẽ chậm đi rất nhiều.

Mọi vấn đề sẽ được giải tỏa khi có những thông báo chính xác về phí bảo lãnh. Tình hình các giao dịch BĐS trên thị trường sẽ có chuyển biến. Tín dụng mua nhà đất so với đầu năm 2012 cũng đã tang 70%, dư nợ tín dụng BĐS đã lên tói 333.000 tỷ đồng tính đến giữa năm nay, tăng 10.5% so với cuối năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *